[Wiki] Các thuật ngữ mọi người cần biết

Thảo luận trong 'HD cho người mới bắt đầu' bắt đầu bởi Thanksforsharing, 29/4/15.

 1. Thanksforsharing

  Thanksforsharing Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  2,433
  Đã được cảm ơn:
  824
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  3,304 CR
  Lời nói đầu: Các bạn thành viên diễn dàn HD Việt Nam thân mến, nay tôi xin lập và stick chủ đề “Các thuật ngữ mọi người cần biết” lên mọi người có thể tham khảo tra cứu, đặc biệt là đóng góp kiến thức của mình để cho mọi thành viên đều hiểu kỹ càng, chính xác các thuật ngữ (thường ở dạng tiếng Anh) hay gặp trên diễn đàn này nói riêng hoặc trong cuộc sống của mình nói chung. Từ đó chúng ta có thể sử dụng chúng đúng đắn khi nói chuyện hoặc hành văn đồng thời tạo định hướng chung về các từ ngữ kỹ thuật không những cho riêng diễn đàn này mà cả cho cộng đồng chơi HD ở Việt Nam.


  Đầu tiên tôi muốn nói đến cái tựa. Các bạn đừng nhầm hiểu chữ Wiki nghĩa là các thuật ngữ cần biết. Tôi cố tình bỏ lên chữ Wiki ở đây để cho thấy cái box này không phải là của riêng cá nhân tôi hay của một ai đó trong BQT mà là của tất cả các bạn. Wiki được hiểu là nội dung cơ sở dữ liệu được cấu trúc dưới dạng Web mà nơi đó ai cũng có thể đóng góp, sửa đổi, hoặc xóa bỏ nếu nội dung ấy không đúng, không còn đúng hoặc thiếu tính chính xác.

  Nội quy và cách thức làm việc: Để cho box này được gọn gàng và hoạt động đúng tiêu chí, tôi đề nghị các bạn nên tuân thủ các quy định sau (vì thật ra đó cũng là quyền lợi của các bạn):

  - Về nội dung: bao gồm tất cả các nội dung về KỸ THUẬT liên quan đến mọi đề tài mà diễn đàn HD Việt Nam đang hoạt động dựa trên. Để tránh lộn xộn, các câu hỏi đại loại như Top Uploader là gì? cR là gì? xin các bạn vui lòng lập topic khác hỏi và giải thích. Ngoài ra những thuật ngữ tiếng Anh tự chế (không chính thống) hoặc dùng sai ví dụ như HDD box là gì? HD Player là gì?,... mặc dù sẽ được giải thích nhưng không được post lên trang nhất.

  - Về nguồn: bạn có thể post lên các thuật ngữ mà mình thấy mọi người nên biết lấy từ kinh nghiệm bản thân hoặc lấy các nguồn trên mạng như Wikipedia, google, hoặc từ sách kỹ thuật,... miễn sao chúng mang tính khoa học và chính xác.

  - Tính chính xác: điều này là đặc biệt quan trọng và nó chính là nền tảng cũng giá trị của box này. Mọi người có ghé thăm box này thường xuyên, thậm chí thỉnh thoảng trích từ box này ra hay không đều phần lớn dựa trên tính chính xác của từng thuật ngữ được diễn giải ở đây.


  - Tính dễ hiểu: Tôi không cho box này chỉ dành riêng cho những người mới mà ngược lại nó còn thiết thực và cần cả cho những người dày dạn kinh nghiệm muốn tham khảo. Tuy nhiên không phải vì đó mà nó mất đi tính bình dân dễ hiểu và phổ quát của nó. Do đó khi post lên bạn nên cố gắng trau chuốt sao cho các thuật ngữ (cho dù là khó) ai đọc cũng có thể hiểu được dễ dàng dù ở bất cứ trình độ nào. Nếu bạn có nhờ Google dịch ra giùm thì cũng nên chịu khó chỉnh sửa lại sao cho người Việt mình dễ đọc một chút.

  - Chất lượng: để bảo đảm chất lượng cho từng thuật ngữ kỹ thuật được post ở trang đầu, tôi sẽ thường xuyên kiểm tra và chắt lọc những cái post mới của bạn trước khi đưa lên trang đầu. Những cái post này có thể là những thuật ngữ mới, những chỉnh sửa (của chính tác giả hoặc của các bạn khác), hoặc thậm chí những đề nghị xóa những thuật ngữ được diễn giải sai hoặc đã cũ không còn phù hợp với công nghệ mới ngày nay,..v.. v...

  - Về hình thức: tôi đề nghị chúng ta nên làm dưới dạng hỏi đáp là hay nhất. Ví dụ nhạc Lossless là gì? Bitrate là gì?...Và vì vậy cách diễn giải cũng nên ngắn gọn, khoảng 2 hoặc 3 câu là đủ (nếu có thêm hình minh họa thì càng tốt). Trong một vài trường hợp có thể dài hơn nhưng không nên quá 10 câu. Giả sử trong một vài câu mà bạn thấy vẫn chưa “đã ngứa” muốn giải thích thêm, tôi đề nghị bạn ta viết hẳn luôn những bài viết chuyên đề. Và khi đó tôi sẽ stick qua ở một box khác (box Những bài viết về kỹ thuật tổng quát) cho các bạn.

  - Khách quan: Tôi không phải là người chọn lựa mà chính các bạn mới là người giám khảo chung cuộc. Để mang tính khách quan tối đa, trừ phi những lời giải thích sai được thấy rõ ràng, còn thì tôi sẽ giữ vẫn giữ nguyên ý và lối hành văn gốc của các bạn và post lên trang nhất nếu post ấy đáp ứng đúng tiêu chí của box. Nếu có chỉnh sửa câu cú thì cũng ở mức rất hạn chế. Ngoài ra, các post khi được đặt lên trang đầu sẽ được xếp theo thứ tự vần alphabet. Một là khi các bạn muốn tra khảo sẽ dễ dò tìm, hai là sẽ không có khiếu nại đặt lên đầu hoặc bị xếp cuối.

  - Trung thực: Khi tôi đưa post của các bạn lên trang đầu, tôi sẽ ghi chú (credit) tên của các bạn ngay liền sau đó. Tôi không biết mà cũng không cần biết các bạn đã lấy từ nguồn nào về. Vì chúng ta hoạt động với nhau trên nguyên tắc tự nguyện và vô vị lợi nên tôi cũng nói trước là sẽ không có việc giải quyết những khiếu nại thắc mắc xung quanh vấn đề về nguồn được trích.

  Vì đây là một ý tưởng mới và do cá nhân tôi nghĩ ra cách thức làm việc nên chắc chắn sẽ có những sơ xuât không mong muốn, do đó tôi ước mong các bạn đừng quá câu nệ nhưng hãy thẳng thắn góp ý kiến để box này ngày một hoàn thiện hơn.

  Xin cám ơn và mong rằng tất cả các bạn sẽ tích cực hưởng ứng, hợp tác và tham gia vào chủ đế này vì quyền lợi của chính các bạn và của cả mọi người.


  Các thuật ngữ cần biết


  AC3 là gì?

  AC3 hay Dolby Digital là chuẩn âm thanh vòm dưới dạng nén có tổn thất được tạo bởi Dolby Labs. Loại định dang này thường được thấy trong các chương trình HDTV, DVD,Blu-ray và máy chơi game.[caothudeche]


  ACC là gì?

  AAC – Advanced Audio Coding: Là một chuẩn mã hóa âm thanh tổn hao dữ liệu (lossy compression). ACC ra đời để kế thừa cho định dạng MP3, nó cho chất lượng âm thanh tốt hơn MP3 ở cùng một tốc độ bit (bitrate).[caothudeche]


  ADC là gì?

  ADC là quá trình biến đổi biên độ, tần số, pha của tín hiệu tương tự sang các con số 0, 1 (tín hiệu số), theo một qui ước nào đó. Quá trình này thực hiện làm sao để khi thực hiện quá trình ngược lại DAC phải thể hiện được chính xác nhất tín hiệu tương tự ban đầu.

  Quá trình ADC được thực hiện qua 3 bước: Lấy mẫu -> Lượng tử hóa -> Mã Hóa. [caothudeche]


  AirPlay là gì?


  [​IMG]


  AirPlay được phát triển bởi Apple, nó cho phé