[Thào luận] Đôi lời tâm sự cùng ACE của box HD cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'HD cho người mới bắt đầu' bắt đầu bởi Thanksforsharing, 5/4/15.

 1. Thanksforsharing

  Thanksforsharing Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  2,433
  Đã được cảm ơn:
  824
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  3,304 CR
  Các bạn thân mến,

  Sau khi được BQT tin cậy và giao thêm trọng trách đảm nhận trong coi box “HD cho người mới bắt đầu”, tôi xin có đôi lời với ACE tham gia sinh hoạt với box này như sau.

  Đã lâu, vì lý do cá nhân, mod cũ của box đã không còn hoạt động nên các bài post ở box này có phần hơi lộn xộn. Để chấn chỉnh lại, trước mắt, tôi đề nghị các bạn ta nên “tự kiểm duyệt” mình trước xem liệu đề tài mình sắp mở ra có phù hợp đúng với khu vực đảm trách của box này hay không.

  Tôi lấy ví dụ, nếu bạn muốn anh em tư vấn giúp mình dàn loa 5.1 để xem phim, bạn có thể vào box Thiết bị âm thanh hỏi nhờ giúp đỡ. Hoặc nếu bạn muốn hỏi xem liệu TV Sony BRAVIA 32 inch dòng R402A ko xem được phụ đề rời không hoặc nhờ tư vấn mua tivi 3D,... thì bạn có thể vào box Thiết bị phát hình mà hỏi.

  Làm được như thế sẽ giúp cho box trở nên gọn gàng, hoạt động đúng theo tiêu chí đặt ra lúc ban đầu. Phần sẽ bớt đi công sức của mod phải vào dọn dẹp (xóa hoặc dời) bài của mình, phần thì nếu mình post bài đúng box thì sẽ được nhiều người giỏi trả lời chính xác và nhanh cho mình hoặc bài viết mình hay sẽ được nhiều người biết tới và ủng hộ hoặc gửi lên trang đầu của diễn đàn HDVN.

  Còn về lâu dài, dĩ nhiên cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể, tôi sẽ hướng box này trở thành nơi chuyên hỏi đáp tất cả các loại thắc mắc về kỹ thuật mang tính phổ quát (tức liên quan nhiều vấn đề kỹ thuật khác nhau) hay các thuật ngữ kỹ thuật cũng như các bài viết hay liên quan đến những khái niệm cơ bản nhất mà một người bình thường khi bắt đầu “cuộc chơi HD” cần nên biết.


  Tôi đã post và stick chủ đề về các thuật ngữ cơ bản (có thể sẽ ở dưới dạng hỏi – đáp, cái này anh em có thể góp ý thêm) để tất cả anh chị em đều có thể nhìn thấy và tham gia hỏi – đáp hoặc tham khảo tùy theo nhu cầu của mình. Ví dụ: HD là gì? Encode là gì? Bitrate là gì? Nhạc Lossless là gì? ... Mình rất mong anh em thành viên của diễn đàn tích cực tham gia. Chứ xưa nay những câu hỏi đại loại như thế đã hỏi và trả lời tuy nhiên nó vẫn cứ nhai đi nhai lại mỗi năm vì những topic như thế, do không được sticky, nên cứ dần dà trôi đi hết. Người đến sau muốn biết, vì do lười search, nên cứ tiếp tục hỏi do đó rất tốn tài nguyên của diễn đàn mà lại tốn thời gian cho người trả lời đồng thời gây bực mình cho những anh em khác cứ bị tra tấn vì phải đọc những câu hỏi cũ rích mỗi khi vào box này.

  Ngoài ra tôi cũng có ý stick thêm cho box này một mục nữa, và mục này chính là phụ lục của mục hỏi đáp về thuật ngữ. Nơi đây sẽ gồm tất cả các bài viết hay giải thích thêm về các thuật ngữ đã được trả lời nhưng vì quá ngắn (dưới dạng hỏi – đáp) nên không lột tả hết được. Những ai muốn viết những bài viết chuyên đề cho mục này, xin vui lòng pm cho tôi trước, tôi sẽ góp ý hướng dẫn những điểm chính cần viết sao cho bài vừa ngắn gọn nhưng đầy đủ và chính xác, đặc biệt là hầu hết mọi người ai đọc cũng có thể hiểu được. Tạm thời tôi chưa biết chắc hình thức sẽ như thế nào, nhưng sẽ có thưởng cho những ai tham gia tích cực vào những chủ đề được sticky này.

  Cuối cùng các bạn cũng như tôi, khi vào đây dù nhiều hay ít, hết thảy đều thành ý mong muốn diễn đàn sẽ là sân chơi bổ ích nhằm trau dồi kiến thức, giúp đỡ nhau. Mình giúp người mai mốt mình kẹt cũng sẽ có người giúp mình lại. Vậy thì ta hãy cùng nhau bắt tay vào làm thôi. Tôi không tin diễn đàn này không có nhân tài, không có những người có kiến thức uyên thâm, vấn đề là làm sao đánh động họ đúng cách để họ mạnh dạn và hăng hái góp phần mình xây dựng diễn đàn này nói chung và riêng box HD cho những người mới này trở thành nơi có những hoạt động sôi nổi thu hút mọi người tham gia đông hơn. Trong một vài ngày sắp tới, nếu bạn nào có cao kiến gì hay hơn, xin post ở đây (hoặc pm cho tôi nếu ngại) để mọi người cùng trao đổi, thảo luận, chia xẻ thêm.

  Vì vẫn có bạn post sai box sau khi tôi đăng ý kiến này lên, nên tôi buộc phải stick thông báo này lên để ai cũng có thể thấy. Và vì lợi ích chung, xin các bạn vui lòng chịu khó tuân thủ quy định này của box.

  Xin cám ơn sự hợp tác và giúp đỡ của tất cả các bạn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/5/15
  chumb0, ptcat, tieubao-64 and 9 others like this.
 2. geneticvnc

  geneticvnc Member

  Tham gia ngày:
  16/12/08
  Bài viết:
  30
  Đã được cảm ơn:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Tiền:
  539 CR
  Ðề: [Thào luận] Đôi lời tâm sự cùng ACE của box HD cho người mới bắt đầu

  thank rất hữu íc cho những ae mới
   
 3. thailandmm

  thailandmm Member

  Tham gia ngày:
  30/11/11
  Bài viết:
  306
  Đã được cảm ơn:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Tiền:
  1,038 CR
  Ðề: [Thào luận] Đôi lời tâm sự cùng ACE của box HD cho người mới bắt đầu

  vâng bác mod Thanksforsharing nói chính xác e cũng có quan điểm vs bác tài nguyên 4rum có hạn nên cần phải làm 1 topic chuyên về HD chứ mấy bác mới vào lúc nào cũng lập pic để hỏi làm anh em bị tra tấn suốt bởi những câu hỏi cũ rích này
  bác Thanksforsharing em bảo cũng cần quy hoạch lại box HTPC đi e thấy mấy bài ở trên viết từ 2008 đến nay nó cũng cũ rồi cẫn delete lại vì bây giờ linh kiện PC liên tục ra mắt cái mới thay cái cũ . Điều đó cũng giúp anh em chơi HD dễ hiểu hơn
  p/s : bác Thanksforsharing nên đề bạt BQT cho bác sircuong1303 làm mod box HTPC vì bác ấy có kinh nghiệm nhiều về PC cũng như có 1 chút uy tín vs anh em trong box
   
 4. ttlinhha

  ttlinhha Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/2/12
  Bài viết:
  2,604
  Đã được cảm ơn:
  49
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hanoi
  Tiền:
  2,568 CR
  Ðề: [Thào luận] Đôi lời tâm sự cùng ACE của box HD cho người mới bắt đầu

  Đã gọi là HD cho người mới bắt đầu thì em nghĩ để phân biệt được như mod nói thì cũng hơi khó khăn cho anh em. Thông thường người mới dù là mua tivi hay dàn âm thanh lần đầu sẽ nhìn ngay cái box này và vì người mới nên còn tâm lý e ngại nữa nên nhìn box này post cũng dễ hiểu thôi
   
 5. Thanksforsharing

  Thanksforsharing Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  2,433
  Đã được cảm ơn:
  824
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  3,304 CR
  Ðề: [Thào luận] Đôi lời tâm sự cùng ACE của box HD cho người mới bắt đầu

  Bạn nói cũng không ngoài ý tôi. Thật ra mà nói, box HTPC là một trong những box yếu nhất của diễn đàn. Chủ đề manh mún đã đành (lúc thì hỏi cho game, lúc thì cho xem phim, lúc thì cho nghe nhạc lossless, ...) mà người giỏi cũng không nhiều. Quanh quẩn chỉ có mỗi thành viên là sircuong vừa tư vấn vừa tranh thủ giới thiệu bán hàng. Khi về làm mod ở box HTPC, tôi có dự tính làm một project lớn là build một HTPC cho hình ảnh đẹp long lanh không kém Oppo 105D khi xem phim