Nhân viên Trung Quốc ăn trộm phần mềm bí mật của công ty chip Hà Lan

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi The drifter, 13/4/19.

 1. The drifter

  The drifter Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/7/11
  Bài viết:
  5,248
  Đã được cảm ơn:
  4,956
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  8,960 CR
  Một cuộc điều tra do một tờ báo tài chính tại Hà Lan, Het Financieele Dagblad (FD), đã kết luận rằng, các nhân viên Trung Quốc đã ăn trộm nhiều bí mật doanh nghiệp của người khổng lồ sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML, làm công ty này thiệt hại hàng trăm triệu USD.

  Báo cáo vào hôm thứ Năm của tờ báo này cho biết, bản thân ASML "không tìm thấy bằng chứng chắc chắn về sự liên quan của chính phủ Trung Quốc" nhưng cuộc điều tra của riêng họ đã xác định được rằng, công nghệ bị ăn trộm đã được cung cấp cho một công ty nhà nước.

  [​IMG]

  Hiện ASML đang là nhà sản xuất thống trị cho các hệ thống in litho, những thiết bị quan trọng được dùng để khắc nên các mạch dẫn cho chip bán dẫn. Các khách hàng chính của ASML bao gồm Samsung, TSMC và Intel.

  Báo cáo từ FD cho biết, các nhân viên cấp cao người Trung Quốc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển trong công ty con của ASML tại Mỹ là những người đứng sau vụ rò rỉ này.

  Báo cáo của tờ báo này một phần dựa trên các nguồn tin riêng của công ty và một phần khác dựa vào phán quyết của một tòa án tại California vào tháng 11 năm 2018 về vụ kiện giữa công ty con của ASML tại Mỹ và công ty XTAL Inc., công ty con tại Mỹ của Dongfang Jingyuan.  Các tài liệu từ Tòa án tối cao California tại Santa Clara cho thấy, 6 cựu nhân viên của ASML, tất cả đều với tên Trung Quốc, đã vi phạm hợp đồng tuyển dụng của mình bằng cách chia sẻ thông tin về các phần mềm tối ưu máy của ASML với công ty XTAL, một công ty thiết bị điện tử tự động hóa cho các hệ thống sản xuất bán dẫn.

  "Báo cáo từ FD nhận thấy công ty mẹ của XTAL, công ty Dongfang Jingyuan có mối quan hệ với Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc."

  Phiên tòa sau đó đã ra phán quyết ASML được bồi thường 223 triệu USD cho các thiệt hại của mình và XTAL đệ đơn phá sản một tháng sau đó.

  Trước đó, năm 2015, ASML từng tiết lộ việc mình bị rò rỉ thông tin từ hệ thống máy tính của mfinh, nhưng vào thời điểm đó, công ty chỉ cung cấp rất ít chi tiết và cho biết thiệt hại từ vụ rò rỉ thông tin này rất giới hạn.

  Trong năm 2018, doanh số của ASML tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi, từ mức 919 triệu Euro của năm 2017 lên mức 1,8 tỷ Euro (khoảng 2 tỷ USD) khi Bắc Kinh ưu tiên tăng trưởng cho ngành sản xuất bán dẫn trong nước của mình.

  Theo Genk​
   
 2. VNCHforever

  VNCHforever Member

  Tham gia ngày:
  17/11/17
  Bài viết:
  35
  Đã được cảm ơn:
  31
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Về hưu
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Tiền:
  35 CR
  Một trong vài tử huyệt của kỹ nghệ semiconductor là ở đây! Mỗi cái stepper đời mới nhất của ASM, loại dùng hơi nước để sửa chữa sai số (error correction) cho 10 nano trở xuống, có giá khoảng 50 triệu dollars ít nhất. Intel từ nhiều năm trước đã hợp tác với ASM để chế tạo thế hệ này. Ngay cả Trung cẩu muốn mua cũng kô được, vì bộ thương mại Mỹ kô cho phép, nên con đường còn lại là âm mưu ăn cắp là đơn giản nhất! ASM và Intel cũng đoán trước được điều này nên không có gì ngạc nhiên khi họ bắt được mấy đám kỹ sư này.
   
  gik271 cảm ơn bài này.
 3. gik271

  gik271 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/7/10
  Bài viết:
  179
  Đã được cảm ơn:
  1,718
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  technical
  Nơi ở:
  Oklahoma
  Tiền:
  597 CR
  mấy thằng tàu luôn là mối lo của cả thiên hạ. Không ai muốn chơi với chúng nó nữa. Có nhiều người cứ bào chữa là tàu ko phải tất cả xấu. Đúng. Nhưng mà đại đa số chúng nó (cả dân và mấy thằng lãnh đạo) luôn có tư tưởng ăn cắp và tìm cách thống trị thế giới = mọi cách. Nhìn chung cá nhân mình luôn đẩy mạnh tư tưởng bài tàu. Nhìn, nghe mấy thằng nói tiếng tàu là ghét!!!
   
  #3 +1 CR
  TSH6506 cảm ơn bài này.

Chia sẻ trang này