Kinh nghiệm khiếu nại, yêu cầu bảo hành

Thảo luận trong 'HD cho người mới bắt đầu' bắt đầu bởi caothudeche, 13/8/17.

 1. caothudeche

  caothudeche Moderator

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  2,709
  Đã được cảm ơn:
  1,021
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  2,839 CR
  Trước khi vào nội dung chính mình cũng xin nói trước là tâm thế khi viết bài này khá bức xúc. Bởi vậy nội dung đưa ra với khía cạnh khá nặng nề. Đương nhiên là mình có thể đưa ra ở các khía cạnh khác, ở góc nhìn khác, nhưng như vậy thì quá rộng và quá dài. Mục tiêu chính là để đưa cho các bạn nhanh chóng định hình được mình và cách xử lý tình huống tốt nhất. Và đương nhiên đưa ra một nội dung ở 1 góc, thì mới có các góc còn lại cho mọi người bàn luận, chúng ta là một diễn đàn mà.
  Mình đang viết bài khi đứng ở tâm thế của "thượng đế" và "người phục vụ thượng đế".
  Một chút tâm sự: Quả thực là một buổi chiều râm mát, nhưng đau đầu, đang gấp gáp thì có khách hàng gọi. Một điều rất bực mình là yêu cầu đủ đường KH không chịu theo hướng dẫn và có nhiều yêu cầu. Và nếu ai hay nghe điện thoại sẽ rõ ngay là người đầu dây bên kia bước vào cuộc trò truyện với tâm trạng thế nào rồi. Và điều khiến mình viết bài này là ở câu nói nhấn mạnh "tôi là khách hàng", và lúc đó đập vào tai mình như là tôi là thượng đế, anh phải phục vụ tôi.
  Và mình đoán chắc rằng rất nhiều bạn vẫn nghĩ rằng KH LÀ THƯỢNG ĐẾ. Nếu bạn là Thượng đế thì bạn đã toàn năng rồi. Thượng đế nóng giận chả giải quyết được vấn đề gì cả!
  Trước đó có 1 lần mình gọi nhà mạng internet đến chuyển dây cho mình. Ban đầu gọi trực tiếp cậu kỹ thuật lắp trước đây, đã hẹn giờ, xác định có mất chi phí. Đều đáng tiếc là quá giờ mà không thấy người đâu, gọi điện cả buổi sáng không liên lạc được. Tất cả anh em đang chờ mạng ở địa chỉ mới để làm việc. Bực mình gọi tổng đài cho nhanh, khốn nạn thay, tổng đài lại yêu cầu mình qua văn phòng chi nhánh làm thủ tục chuyển đổi. Yêu cầu làm thủ tục, xử lý tại nhà không nghe. Bực mình định báo hủy dịch vụ. Nghĩ lại mình ngu, báo hỏng có phải người ta đến ngay không. Thế là nín nhịn qua bữa trưa gọi lại cậu kỹ thuật lần cuối. May mắn thay đầu giờ chiều có chú khác gọi lại đến xử lý cho mình. Mình cũng phải đi bảo hành, yêu cầu xử lý các sự cố cũng nhiều, cũng có đôi lần bực dọc, nhưng kết lại vẫn là: Nóng giận chả giải quyết được vấn đề gì cả!

  Trên HDVN các bài "kêu cứu" chắc cũng kha khá nhiều, có người thì đúng là đen đủi, nhưng cũng người là do chưa nắm rõ, chưa bình tĩnh khi giải quyết vấn đề. Ấy vậy cũng xin các anh em HDVN nào đen đủi gặp phải sự cố hỏng hóc, cần hỗ trợ, bảo hành hãy:

  - Quên ngay quan niệm KH là Thượng đế. Bạn chỉ là thượng đế khi tiền vẫn còn ở trên tay bạn thôi. Còn sau đó bạn đang trong tâm thế trở thành "bệnh nhân" cần một "bác sĩ".
  - Tìm hiểu kỹ qui định sau bán hàng của bên bán. Việc tìm hiểu trước nào tạo sẵn được cho bạn một tâm lý thoải mái hơn, vì bạn đã biết được câu trả lời rồi. Và việc còn lại sẽ nhờ vào "bác sĩ" sẽ có phương án tốt nhất cho bạn. Đừng quá quan ngại vào qui định sẵn có của bên bán, vẫn luôn có điều kỳ diệu sảy ra, và chúng ta phải có niềm tin vào vị "bác sĩ kia".
  - Khi mua bán cố gắng có được giấy tờ, hợp đồng, hóa đơn rõ ràng.
  - Luôn nói chuyện một cách bình tĩnh, vui vẻ, có thái độ hợp tác.
  Hầu hết các trường hợp là các bạn làm việc với các nhân viên, đối với họ bạn không phải là thượng đế của họ. Và hầu hết các trường hợp đều coi bạn là bạn, luôn muốn hỗ trợ bạn trong khả năng. Đối với các TH mua bán trực tiếp nếu bạn làm việc với người không uy tín, tức gần như tại lúc bán hàng họ đã có ý lừa bạn rồi, thì thực bạn đã đen.
  - Khi bàn giao thiết bị mà mình không có mặt ở đó thì cần có giấy tờ ghi rõ tình trạng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/8/17