Các thuật ngữ và kiến thức cơ bản về 4K cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'HD cho người mới bắt đầu' bắt đầu bởi Thanksforsharing, 21/6/18.

 1. Thanksforsharing

  Thanksforsharing Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  2,433
  Đã được cảm ơn:
  824
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  3,304 CR
  Các bạn thân mến, có lẽ thuật ngữ 4k hoặc Ultra HD (UHD) ngày nay không còn là xa lạ gì đối với nhiều người, đặc biệt là anh em trong diễn đàn HDVN. Khi mà phim 4K ra ngày càng nhiều cả phim mới lẫn phim cũ được remaster, phát hành qua hình thức streaming lẫn dĩa blu-ray; cũng vậy TV 4K được tung ra với nhiều chủng loại, thương hiệu và nhất là ở mức giá thấp nhất mà nó có thể đã khiến cho càng nhiều cá nhân, gia đình và cơ quan có thể tiếp cận thể loại phim ảnh 4K ở định dạng mới được thể hiện dưới độ phân giải cực cao này. Tuy nhiên không như các thể loại HD Ready hoặc Full HD trước đây, đã có rất nhiều người gặp nhầm lẫn, lúng túng khó khăn nhất định khi muốn hiểu 4K là gì cũng như các thuật ngữ liên quan đặc biệt là các từ viết tắt. Và chính vì không nắm rõ đã làm cho cơ hội có thể ‘chơi’ được phim 4K càng trở nên khó khăn xa vời hơn, đặc biệt là đối với anh em “tay mơ” mới bắt đầu.

  Được sự đồng ý và cổ võ của Mod box HD cho người bắt đầu, tôi xin lập ra chủ đề này với hai mục đích chính. Trước là tập hợp và stick lên các thuật ngữ liên quan (trực tiếp hoặc gián tiếp) đến 4K ví dụ như 4K là gì, Ultra HD (hay UHD) là gì, HDR là gì,… vv… Sau là tạo ra một sân chơi để tất cả mọi người đã, đang hoặc sẽ yêu thích phim ảnh 4K tập họp nhằm trao đổi giao lưu, hỏi han, chia xẻ kiến thức về 4K cho nhau không những tránh cho nhau nhưng sai lầm lẫn mà mình đã mắc phải mà tạo tình thân giữa anh em trong diễn đàn HD Vietnam này. Tại sao tôi lại phải đặt ở box này? Đó là vì chủ đề chúng mình sẽ trao đổi ở đây sẽ rất rộng, bao quát chứ không chỉ gói gọn quanh quẩn ở một vài loại TV 4K, down phim 4K. Nó có thể là các loại đầu chơi 4K, AV receiver 4K, lưu trữ và truyền tải phim 4K, rip phim 4K, v.v…

  Nội quy và cách thức làm việc cũng tương tự như box "[Wiki] Các thuật ngữ mọi người cần biết" thôi. Các thuật ngữ súc tích và chính xác sẽ được stick vào trong box “Các thuật ngữ mọi người cần biết”. Và cũng như trước đây, tôi sẽ có một phần quà nho nhỏ là 1 ổ USB flash drive Samsung 128GB dành tặng cho thành viên nào post lên thuật ngữ liên quan đến 4K được stick nhiều nhất hoặc tham gia giải đáp thắc mắc tích cực nhất.

  Samsung128USB.jpg

  Xin cám ơn và mong rằng tất cả các bạn sẽ tích cực hưởng ứng, hợp tác và tham gia